Bí quyết để làm hồ sơ du học Pháp thành công.

Khi xếp hồ sơ các bạn nhớ xếp bản chính ở trên, bản dịch công chứng ở ngay phía dưới, khi đến cửa nộp hồ sơ các bạn nhớ chuẩn bị trước tiền lệ phí phỏng vấn hồ sơ để tránh mất thời gian của người thu hồ sơ.


Học sinh, sinh viên Việt Nam đến Pháp thường đi theo diện học bổng hoặc tự túc. Dù bạn thuộc diện nào thì theo đại sứ quán,việc trước tiên để được cấp visa là chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ. Một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ cho biết bạn đã được tư vấn chọn trường tốt chưa? Bạn đã xác lập được một kế hoạch học tập rõ ràng, khoa học chưa? Và khi đã có một bộ hồ sơ tốt thì bạn có đủ tự tin phỏng vấn hay không?

Điều lưu ý các bạn khi đi phỏng vấn du học Pháp đó là cần nói rõ ràng, rành mạch về kế hoạch học tập tại Pháp. Cần nắm rõ thông tin về chương trình, ngành học, trường học mà mình đã chọn.Pháp được biết đến như một quốc gia có chất lượng giáo dục đạt chuẩn trong khi chi phí học tập thấp so với mặt bằng thế giới.

Du học sinh được đối xử hoàn toàn bình đẳng với sinh viên bản xứ, chính vì lý do này khiến rất nhiều du học sinh lựa chọn Pháp cho con đường du học của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn còn đang gặp khó khăn trong vấn đề làm hồ sơ.

1.Việc chọn trường du học rất quan trọng

Các bạn nên đọc kỹ yêu cầu đầu vào của trường, nếu ngành học không tương thích chắc chắn hồ sơ sẽ không được chấp nhận. Ví dụ: học sinh học đại học về tiếng Anh thương mại, muốn đăng ký học chuyên ngành Master thương mại bên Pháp, hồ sơ này sẽ bị loại bởi lẽ chuyên ngành ngôn ngữ sẽ không được chuyển tiếp học thạc sĩ kinh tế.

du học Pháp2.Thời hạn đăng ký du học

Có rất nhiều em sau khi tốt nghiệp lớp 12 mới bắt đầu làm hồ sơ như vậy các em sẽ phải lùi lại lịch đi sang năm sau. Du học Pháp có điểm thuận lợi là các em được phép học chuyển tiếp năm cuối đại học, tức là sang đó học L3. Với trường hợp này, các em cần tuân theo quy trình DAP Với những hồ sơ học thạc sĩ, cần làm theo quy trình HORS DAP, tức là sẽ khai hồ sơ trên Campus France.

3.Phỏng vấn du học Pháp

Điều lưu ý các bạn khi đi phỏng vấn đó là cần nói rõ ràng, rành mạch về kế hoạch học tập tại Pháp. Cần nắm rõ thông tin về chương trình, ngành học, trường học mà mình đã chọn. Đây là điểm rất quan trọng để vượt qua vòng phỏng vấn.Ngoài ra, khả năng ngôn ngữ cũng rất quyết định rất nhiều. Với những bạn nghe nói còn yếu, tỷ lệ được nhận sẽ không cao, vì đơn giản sẽ rất khó để các bạn theo học bên Pháp.

4.Nguyên nhân trượt visa phỏng vấn du học Pháp

Thiếu hiểu biết về thời gian nộp hồ sơ và điều kiện du học Pháp

Du học Pháp khác với du học ở các nước khác về 2 điều cơ bản : thời gian đăng ký nộp hồ sơ và điều kiện ngoại ngữ. Về thời gian đăng ký nộp hồ sơ, tại Pháp đa phần các trường chỉ có 1 kỳ nhập học vào tháng 9, tháng 10 hàng năm và không ưu tiên cấp visa cho sinh viên Việt Nam sang học tiếng Pháp, trong khi đó ở các nước khác bạn có 2-3 kỳ nhập học chính, chưa kể hàng tháng đều có khóa học ngoại ngữ.

Ngoài ra, các hệ thống Trường lớn, Trường thương mại, thời gian đăng kí dài hơn nhưng đầu vào cũng khó hơn. Do đó, rất nhiều sinh viên đã lỡ mất cơ hội khi không nắm được thời gian làm hồ sơ. Về điều kiện chứng chỉ tiếng, không giống các nước khác, ĐSQ Pháp yêu cầu bạn phải có 1 trình độ tiếng tối thiểu trước khi sang Pháp và bạn sẽ không được cấp visa sang Pháp học tiếng. Rất nhiều sinh viên đã không có đủ thời gian chuẩn bị cho mình chứng chỉ này khi hồ sơ yêu cầu.

Trên thực tế, nhiều bạn do bận việc học hành và thi cử mà sao nhãng việc làm hồ sơ hoặc bắt đầu làm quá muộn, ảnh hưởng đến chất lượng hồ sơ xin học – yếu tố quyết định trong việc đăng ký du học Pháp. Chính vì vậy, trong quá trình học tiếng, bạn nên kết hợp chuẩn bị dần bộ hồ sơ của mình, hai công việc này nên được làm song song. Vậy hãy bắt đầu chủ động tìm hiểu thông tin và lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ, thi chứng chỉ tiếng Pháp ngay từ tháng 11,12 hàng năm.

Chưa biết cách chuẩn bị hồ sơ

Có thể nói, việc làm hồ sơ đăng ký du học Pháp là việc quan trọng hàng đầu, là tiêu chí tiên quyết trong việc quyết định bạn có thành công hay không, có được các trường nhận hoặc ĐSQ cấp visa hay không. Trong hồ sơ có hai phần mà các bạn cần chú ý đặc biệt là: cách viết và cách trình bày hồ sơ, trong đó có CV và thư xin học.

Các trường sẽ chú ý chủ yếu đến hai loại giấy tờ này, vì vậy bạn cần đầu tư thời gian chăm chút cho tốt. Có nhiều bạn có bảng điểm giỏi, nhưng do chưa biết cách làm hồ sơ nên vẫn không được trường nào nhận, trong khi có những bạn bảng điểm khá nhưng hồ sơ được viết rất tốt nên vẫn được nhiều trường nhận. Hồ sơ không tốt là nguyên nhân chính dẫn đến việc bị các trường từ chối. Có rất nhiều kỹ năng và cách thức trong việc viết hồ sơ, các bạn nên tham khảo những người có kinh nghiệm để có được một bộ hồ sơ chuẩn.Sai lầm trong việc chọn trường Pháp được biết đến với nền giáo dục chất lượng cao với nhiều ngành học đa dạng.

5.Tiến trình xin Visa du học Pháp thành công

Sau khi trải qua phỏng vấn tại Campus France, các bạn học sinh sẽ thực hiện bước cuối cùng là xin thị thực visa Pháp là các bạn đã gần hoàn thành kế hoạch du học Pháp.

Trước khi nộp hồ sơ xin thị thực các bạn hãy lưu ý những giấy tờ sau:

Giấy tờ chứng minh tài chính: các bạn có thể mở sổ tiết kiệm hoặc mở tài khoản thanh toán quốc tế bằng tiền VNĐ (tương đương với 7380 euros), hoặc tiền USD, hoặc tiền Euros, và các bạn nhớ xin xác nhận của ngân hàng bằng tiếng Anh.
Hộ khẩu gia đình dịch và công chứng
Giấy chứng nhận nhà ở “Attestation d’hebergement” tại Pháp
Giấy bảo lãnh đối với những bạn du học sinh khi đặt chân tới Pháp chưa đủ 18 tuổi ( theo mẫu của đại sứ quán, hợp đồng điện nước và thẻ cư trú “Titre de sejour” của người bảo lãnh)
Điền mẫu xin thự thực của đại sứ quán các bạn chú ý ghi đầy đủ địa chỉ nhà tại phần trong mục 25 và dán ảnh chứng minh thư nền trắng cỡ 3,5 x 4,5cm .
Điền giấy OFII để Đại sứ quán đóng dấu khi được cấp visa, sang đến Pháp bạn chỉ cần mang đến Prefecture hoặc Sous-Prefecture nộp.
Khi xếp hồ sơ các bạn nhớ xếp bản chính ở trên, bản dịch công chứng ở ngay phía dưới, khi đến cửa nộp hồ sơ các bạn nhớ chuẩn bị trước tiền lệ phí phỏng vấn hồ sơ để tránh mất thời gian của người thu hồ sơ.

Một điều cần lưu ý là trước khi đến nộp hồ sơ các bạn hãy gọi điện lên Đại sứ quán để đặt lịch hẹn trước. Yêu cầu này là bắt buộc đối với tất cả các cuộc hẹn xin visa tại Đại sứ quán Pháp. Ngày được hẹn đi nộp hồ sơ để xin visa, bạn cũng nên chú ý đến trang phục, đầu tóc sao cho gọn gàng và lịch sự vì bạn sẽ chụp ảnh thẻ để làm visa ngay tại ngày hôm đó.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *