Kinh nghiệm ở Úc chỉ sau 2 năm du học

Đúng theo luật ở Úc tôi có thể kiện họ, tôi có thể nhờ tới những tổ chức bảo vệ quyền lợi cho người lao động để kiện họ, lúc đó tôi rất buồn không phải vì không nhận được tiền mà vì là người Việt Nam với nhau ở nơi xứ người sao lại như vậy. Tôi buồn vài ngày liên tục nhưng nghĩ thôi cũng là bài học cứ quên đi cho êm chuyện.
Mình đã sinh sống và học tập ở Sydney được 2 năm. Thời gian đầu khi vừa bước chân tới Úc đối với tôi thật khó khăn. Tiếng Anh của tôi lúc mới qua tệ đến mức không dám vô tiệm mua gì hết. Khi đi học lớp bổ túc Anh văn cho những sinh viên mới qua thì trong lớp toàn Chinese. Họ luôn nói chuyện với nhau bằng tiếng Trung Quốc, làm tôi không thể tập trung học được. Khi về nhà tiếng Trung Quốc cứ như rì rào bên tay tôi. Nhưng tôi đã nghĩ ra một cách, đó là luôn mở tivi tiếng Anh khi ở nhà như vật lúc nào xung quanh tôi cũng là tiếng Anh nhờ vậy tiếng Anh của tôi dần dần đỡ hơn. Rồi tôi bắt đầu đi xin việc làm, việc làm đầu tiên của tôi là ban ngày đi phát tờ rơi ban đêm thì rửa chén cho một nhà hàng Ấn Độ.


Công việc tuy hơi cực và thường bị chủ nói này nói nọ nhưng nói chung ở Úc nếu mình có làm thì sẽ nhận được đúng công sức mình đã bỏ ra. Nhưng tôi có một kỷ niệm không tốt với nhà hàng người Việt ở đây. Có lần tôi đến xin việc ở một nhà hàng người Việt, họ bảo cứ vô làm đi. Tôi nghĩ rằng người Việt với nhau nên không suy nghĩ gì cả chỉ vô làm hết sức mình. Tôi làm trong nhà bếp từ 3pm đến 11pm. Rồi trước khi về tiền lương thế nào thì họ bào cứ về đi sẽ gọi điện thoại nói sau. Ngày hôm sau đợi hoài không thấy ai gọi, tôi bèn gọi đến nhà hàng thì họ bảo rằng không có cô chủ ở đó nên cứ chờ sẽ liên lạc sau. Đợi hết ngày không ai gọi, nên ngày hôm sau tôi đi xin việc khác và được nhận vào làm với thỏa thuận tiền lương rõ ràng. Sau khi đi xin việc chỗ mới về thì nhận được tin nhắn từ nhà hàng bảo rằng đi làm liền, tôi nói rằng xin được việc khác rồi và hỏi khi nào nhận được tiền ngày làm hôm trước, người ta bảo rằng đó là thử việc không có lương. Đúng theo luật ở Úc tôi có thể kiện họ, tôi có thể nhờ tới những tổ chức bảo vệ quyền lợi cho người lao động để kiện họ, lúc đó tôi rất buồn không phải vì không nhận được tiền mà vì là người Việt Nam với nhau ở nơi xứ người sao lại như vậy. Tôi buồn vài ngày liên tục nhưng nghĩ thôi cũng là bài học cứ quên đi cho êm chuyện.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *